#เณรน้อยเจ้าปัญญา เด็กกำพร้า สู่นักธรรมเปรียญธรรม

วันนี้ทางทีมงานเราจะพามาดูเรื่องราวฮือฮาเมื่อสามเณรโดนี่ จันทร์ดี อายุ 18 ปี จากวัดโคกเปี้ยว ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งถือเป็นวัดในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถสอบได้เปรียญธรรม 8 ซึ่งถือว่าเป็นการศึกษาระดับสูง ของคณะสงฆ์ ประกาศผลวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา
โดย สามเณรโดนี่ ศึกษาด้วยตนเอง ทำให้ได้รับคำชมจาก พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะแม่กองบาลีสนามหลวง

สามเณรโดนี่ เล่าถึงเส้นทางชีวิต ว่า เป็นเด็กกำพร้า อยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา อาศัยรวมกันหลายคนในชนบท แล้วพากันอพยพมาทำงานรับจ้างที่กรุงเทพฯ ปี 2547 ในวัย 5 ขวบ
จากนั้นต้องเร่ร่อน ตามพี่สาวมาอยู่ อ.เบตง จ.ยะลา ต่อมาจึงตัดสินใจบวชเรียนที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง ยะลา และย้ายมาอยู่ที่วัดหาดใหญ่สิตาราม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนสามารถสอบไล่ได้เปรียญธรรม 1-2 ในอายุเพียง 10 ขวบ พร้อมกับการศึกษาภาษาไทยไปด้วย กระทั่งสอบไล่ได้เปรียญธรรม 8 ในอายุ 18 ปี เป็นที่กล่าวขานว่า “เณรน้อยเจ้าปัญญา”

ทุกวันนี้สามเณรโดนี่ ทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนพระ และเณร ที่วัดโคกเปี้ยว ซึ่งรุ่นปัจจุบันมีประมาณ 60 รูป และยังมีความมุ่งมั่นวางเป้าหมาย คือ เปรียญธรรม 9 ในต้นปีหน้า ด้วย.

error: Alert: Content is protected !!