เล่นบอลไงให้เล่นเป็น

เล่นบอลไงให้เล่นเป็น

                    การที่เราจะเล่นกีฬาฟุตบอลให้เกิดประสิทธิภาพ เราก็ต้องเรียนรู้จนเกิดทักษะพื้นฐานหลายๆด้านอาทิ การเคลื่อนไหวเบื้องต้น การทำความคุ้นเคยของเรากับลูกฟุตบอล การหยุดหรือบังคับลูก ทักษะเหล่านี้มีความละเอียดอ่อน และฝึกเป็นพื้นฐานสำหรับเทคนิคการเล่นต่างๆ ต่อไป ซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนจนชิน ชำนาญ และเป็นทักษะที่ต้องการพัฒนาอย่างต่อเนื่องกันไป การทรงตัวก็เป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่มีความสำคัญในการฝึกฝนกีฬาทุกชนิดเลย  เพื่อการเคลื่อนไหวของเราได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวและ สามารถทำให้การเล่นกีฬาเป็นไปอย่างต่อเนื่อง สนุกสนานเร้าใจท่าทางการทรงตัว

 ที่ผู้เล่นฟุตบอลควรฝึกหัดก็จะมี ทรงตัวและจังหวะการใช้เท้าทั้งบนพื้นดินและในอากาศให้ได้ การถ่ายน้ำหนักตัวไปสู่เท้าหลักให้เต็มเท้า เมื่อมีการครอบครองลูกอยู่กับตัว เตะลูกหรือเลี้ยงลูกฟุตบอล  วิ่งตามแบบของฟุตบอล เช่น วิ่งไปที่มุมสนาม วิ่งหาช่องว่างและ วิ่งตัดกันเพื่อหลอกล้อคู่ต่อสู้   การวิ่งซิกแซ็ก เพื่อหลบหลีกเมื่อเลี้ยงหรือครอบครองลูกอยู่

   การสร้างความคุ้นชินกับลูกฟุตบอล  พื้นฐานของการเล่นฟุตบอลที่สำคัญอีกอย่างก็คือ การสร้างความสัมพันธ์หรือความคุ้นชินกับลูกฟุตบอลให้ดี ก็คือ การเล่นลูกฟุตบอลต้องสามารถทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้อย่างที่กำหนดไว้ตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นลูกแบบไหนก็ตาม การที่ผู้เล่นคุ้นเคยกับลูกฟุตบอลจะส่งผลกับการครอบครองบอลของเรา การเคลื่อนที่ในลักษณะต่างๆ การควบคุมหรือบังคับทิศทางของลูกบอลให้เป็นไปด้วยความแม่นยำ ดังนั้น เราจึงควรฝึกความคุ้นเคย คุ้นเยให้ชินกับลูกฟุตบอลให้ได้มากที่สุด

การหยุดและบังคับลูกฟุตบอล การหยุดลูกบอลให้ได้ดีนั้น ทำให้เราสามารถที่จะบังคับควบคุมลูกฟุตบอลให้เคลื่อนที่ไปในลักษณะใดตามต้องการได้ เช่น การเลี้ยงลูก การส่ง การยิงจะ ทำให้ทีมเป็นฝ่ายรุก เพื่อโจมตีฝั่งตรงข้าม เรายังสามารถหยุดลูกฟุตบอลด้วยส่วนใดของร่างกายก็ได้ ยกเว้น ห้ามใช้แขนและมือทั้งสองข้างโดนลูกบอล

การหยุดลูกบอล คือ บังคับลูกที่มาในลักษณะต่าง ๆ ทั้งบนพื้นดินและอยู่ในอากาศให้อยู่ภายใต้การครองบอลของเรา เพื่อจะได้ส่งลูกต่อไปตามความต้องการ                                                                                                                                                                         การเคลื่อนไปข้างหน้า ถอยหลัง ไปซ้าย และไปขวา ต้องทิ้งน้ำหนักตัวไปสู่ทิศทางที่จะเคลื่อนที่ไปตาต้องจับอยู่ที่ลูก    เคลื่อนเท้าที่อยู่ในทิศทางที่ต้องการจะเคลื่อน นำไปก่อน แล้วจึงเคลื่อนเท้าอีกข้างหนึ่งตามโดยเร็ว เช่น ไปทางซ้ายให้ก้าวเท้าซ้ายนำก่อน แล้วก้าวเท้าขวาตามไป การใช้ปลายเท้าสัมผัสกับพื้น ช่วยให้การเคลื่อนไหวของเราได้รวดเร็วขึ้นและการที่เราจะเล่นบอลเป็นต้องฝึกฝนอีกหลายอย่างในเรื่องพื้นฐาน

 

 

 

 

 

 

error: Alert: Content is protected !!